Why should you steer clear of “Facebook Video”?

facebook-stop-autoplay-664x374

Why should you steer clear of “Facebook Video”?

ปกติเวลาใครอยากแชร์คลิปหรือวิดีโอของตัวเอง ทุกคนคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ลงYouTubeสิ” ไม่มีที่ไหนนอกจาก YouTube ที่เราชมและคุ้นเคย

แต่ล่าสุดจะเห็นว่าทาง Facebook ก็ไม่ยอมน้อยหน้า พยายามโปรโมท Facebook Video หาเหตุผลให้คนอัพคลิปของตัวเองขึ้น Facebook อย่าไปอัพขึ้น Youtube เลยมันไม่ดีหรอก

Screen Shot 2558-04-17 at 11.46.07 AM

เหตุผลมีมากมาย ยกตัวอย่างเช่น…
– ถ้าโพส link Youtube ลง Facebook คนดูที่คลิกจะหายไประหว่างงทางเยอะมาก ใช้ Facebook สิดูในหน้า feed ได้เลย ไม่ต้องส่ง traffic ไปๆมาๆ
– ไวกว่าด้วยน้า เพราะโหลดให้ดูใน new feed เลยไม่เสียเวลา
– แบรนด์ต่างๆที่โพส Facebook Video ลงบน page ยังได้ engagement ที่ดีกว่าด้วยนะจะบอกให้
– แถมพอยิง Facebook ad ก็ยังใช้เงินได้คุ้มค่าราคาดีกว่าด้วยนะจ๊ะ แบบ Youtube อะ consumer รำคาญไม่ดีต่อแบรนด์คุณ
– เอาทุกอย่างไว้ที่เดียวเลยยังไงก็ดีสุด!!!

อ่านไปเคลิ้มๆ มาสะดุดไอ้ข้อนี้นี่แหละ…จะดีเหรอ ถ้าเราเอาสมบัติส่วนตัวบน online ท้งหมดของเรามาฝากไว้บน Facebook???

หลายคนอาจจะมองว่าไม่เห็นแปลกอะไร ทุกวันนี้ก็เล่น Facebook เป็นประจำอยู่แล้ว หรือหลายคนอาจจะเถียงว่า ชั้นไม่ค่อยเล่น Facebook แล้ว เล่น IG มากกว่า เพราะงั้นก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร แต่จริงๆแล้ว…ไม่นะครับ ทุกคนควรระวังข้อนี้ให้ดี

ปกติเราอาจจะคิดว่า Google Search น่ากลัวกว่าเพราะ search อะไรบนนั้นก็เจอข้อมูลไปซะทุกอย่าง แต่อย่าลืมว่า ปกติเราไม่แชร์ชีวิตเราบน Google แต่เราแชร์แหลกลานบน Facebook ถ้าเราทำ Facebook ให้เป็น private profile สิ่งที่ search เจอบน Google ก็จะไม่ได้มีอะไรมาก ไปกว่าข้อมูลพื้นๆ ถ้าเราไม่ใช่คนดังหรือ blogger คงไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องนั่งทำเวบ ออกข่าวPR หรือมีข้อมูลมากมายในเวบสาธารณะ เจาะเข้าไปดูใน Facebook ส่วนตัวของเราก็ทำได้ยาก แต่ถ้าใน Facebook พี่มาร์คคือเจ้าของข้อมูลส่วนตัวของเรา จะทำอะไรก็มันก็ได้ ส่องดูได้ทะลุปรุทั้งหลังคา สามารถเรียนรู้ความชอบพฤติกรรมของเราได้ล้ำลึก เผลอๆอาจจะลึกกว่าตัวเราเอง แล้วยังมาโฆษณาขายของที่เรากำลังชอบมากๆได้อีกด้วย ยังไม่พอล่าสุด Facebook ได้ยกเครื่องโครงสร้างหลังบ้านใหม่แทบจะหมดทั้งกระบิ มาใช้สื่งเรียกว่า “Facebook Graph” (clip video: https://www.facebook.com/video.php?v=10200156514653891) ที่มี Facebook Graph API Explorer ที่ทำให้เราสามารถขุดคุ้นข้อมูลของใครที่ไหนยังไงเมื่อไหร่กับใครตอนไหนยังไงฟีลยังไงได้แทบทุกมุม

เพราะงั้นทุกวันนี้เราฝากชีวิตกับ Facebook มาเยอะเกินไปแล้วครับ เราอาจจะเว้นไว้ซักอย่างนึงในชีวิตเป็นพื้นที่ส่วนตัวแยกออกจาก Facebook บ้าง ให้ได้มีความปลอดภัย กระจายความเสี่ยงบ้าง ใครจะไปรู้…วันนึง Facebook อาจจะเจ๊งก็ได้ ข้อมูลหายหมดเราจะรับได้ไหม??

สรุปแล้วไม่มีอะไรมาก ผมแค่ไม่อยากให้คุณเอาชีวิตของแบรนด์หรือแม้แต่ตัวคุณเองไปฝากไว้กับ Facebook ซะหมด กระจายความเสี่ยงบ้างก็ดี…ด้วยความปรารถนาดีจากสุพลชัย

แหล่งอ้างอิง http://search.fb.com/ และ https://www.facebook.com/facebook/videos/10200156514653891/

Join the discussion

Further reading

รวมมุกเด็ดอัดดีเจเกียร์ถอยเผ็ดมัน

จากหัวข้อ…ท่าที่คลิกเข้ามาอ่านน่าจะพอทราบอยู่แล้วนะครับว่าสัปดาห์นี้ (4-10 มกราคม 2559) คงไม่มีเรื่องอะไรฮ๊อตไปกว่า “ดีเจเกียร์ถอย”...

Subscribe