Subject of this morning…my very own Mazda 3 Skyactiv Sport in Red color

Subject of this morning…my very own Mazda 3 Skyactiv Sport in Red color

10665700_10155267058165372_1163750230305409142_n

หลังจากใช้มาได้ 3,000km+ มาแวะสรุปให้ฟังซักรอบนึง เป็นข้อมูลให้คนมองหารถราคาล้านนึงขี่ละกันครับ

1) Skyactiv เบนซิน ไม่ได้ช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันอะไรนักหนา ขับๆมาเติมมาแปดถัง ได้ตัวเลขไม่ต่างจาก Altis 1.8 เผลอๆจะแย่กว่าด้วย
2) แต่ผมก็ไม่ได้เฟลอะไร เพราะได้อัตราเร่งใน”แบบ”ที่อยากได้แล้ว คือไม่มากไม่น้อย ออกตัวอืดๆหน่อยแบบยุโรป kick down แล้วโหวงไปวินึงแต่หลังจากนั้นก็พุ่งกระจายสไตล์ยุโรป เร่งแซงทางไกลไหลกระจาย คันเร่งหน่วงเยอะเน้นประหยัดมากกว่าเซตให้ต้นจัดๆไว้ล่อให้ไปฟัดคนอื่นบนถนนแบบที่พี่โตโยต้าชอบทำมาเหลือเกิน พอมีกำลังเก็บไว้ให้เฆียนคนที่ชอบทำตัวเซี่ยนๆใส่พอแล้ว
3) ผลที่ตามมาจากคันเร่งแบบนี้ ผมว่าผมขับรถเปรี้ยวน้อยลงนะ อยากใจเย็นลงเยอะมานานและ เจอคันนี้ไปตอบโจทย์
4) แต่ด้วยความที่ช่วงล่าง สำหรับผมนะ อีก 10% ก็ BMW แล้วในเรื่องความแน่น หนึบ เกาะจิกโค้ง balanceเยี่ยม ขนาดกระทืบเบรกเต็มตีนรถยังหน้าทิ่มนิดเดียว พอถนนว่างๆเท้าก็หนักขึ้นบ้างเพราะอดไม่ไหว ช่วงล่างแบบนี้ในรถคันละล้าน ต้องขอสนุกกับมันบ้าง นานๆที
5) เจ้าหน้าจอไอแพตฟรุ้งฟริ้งตอนกลางคอนโซลใช้ดีมีเอ๋อบ้างแต่พอรับได้ ที่น่ากลัวคือมันเคย restart ตัวเองหนึ่งครั้ง ข้อมูลหายหมดยกเว้นอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน อีกครั้งคือกดแล้วไม่ไปไหนเลย ไม่เสถียรอย่างที่คิด กลัวอนาคตมันจะออกอาการมากกว่านี้
6) อาการประจำรุ่นที่ผมเจอคือโช้คดังป๊อกเวลาลงจากหมอนที่sharpๆ แต่ถ้าไม่รูดจะไม่เจอ งั้นผมก็เลยขับขึ้นหมอนช้าตลอด ถนอมช่วงล่างไปในตัว ส่วนปัญหาไฟ engine ขึ้น ผมยังไม่เจอ เพราะE85ตอนนี้แพง เลยยังไม่อยากลอง ใช้E20ไปนี่แหละ กิโลนึงค่าน้ำมันไม่ถึง2บาท พอใจและ
7) แต่พอเพื่อนๆมาลองขับและรถขับออกต่างจังหวัด ทำให้เห็นมุมมองที่ต่างออกไปของมัน ว่าห้องโดยสารถึงจะดูสปอร์ตแต่มันแน่นคับจนบางคนรู้สึกอึดอัด ภายในแคบไม่เอาในผู้โดยสารแบบ Altis Civic ที่เก็บของน้อยจนต้องอาย Yaris รุ่นเก่าคันจิ๋ว เอาพื้นที่ไปให้ chassis ช่วงล่างหมด เอาใจแต่คนขับงี้ indyจริงๆ
8) เป็นรถญี่ปุ่นที่ตอนพัฒนาคงไม่ได้เอารถคนบ้านเดียวกันอย่าง Altis หรือ Civic มาเทียบเลย อะไรมันจะยุโรปไปซะทุกอณุรูปขุมขนขนาดนี้ detailเล็กๆน้อยๆ ที่ค่ายญี่ปุ่นอื่นตัดเรียบบบ อันนี้อยู่ครบเก็บไว้หมด ทั้งสลักยึดตำแหน่งประตูจุดยึดIsofix แผ่นหุ้มใต้ซุ้มล้อ ท่อไอเสียแบบรถfordที่เสียงแน่นทุ้มไพเราะสำหรับรถบ้าน คันเร่งแบบorgan จอกลางเลียนแบบi-drive ภายในหุ้มเฮิ่มวัสดุหยั่งกะBMW คือ…มันเป็นญี่ปุ่นหลงฝรั่งเยอรมันจนลืมกำพรืดตัวเองไปเลย ซึ่งดี…ผมชอบ เพราะยังไงก็ตามมันเอามาแต่ส่วนดีของฝรั่ง เอามาผสมความเรียบง่ายและอยู่ด้วยสบายใจแบบญี่ปุ่นเข้าไป เป็นcharacterรถแบบที่ผมต้องการพอดี
9) ด้วยทั้งหมดทั้งปวง พอมาเทียบกับสินค้าทดแทน ผมขอไล่คุณไปซื้อคันอื่นเพราะ
– คุณอยากได้รถยกสูงมองวิวสบายตา ไม่ใส่ใจเรื่องช่วงล่างนัก เน้นใหม่สดสวยล้ำกำลังนิยม ขนของได้มากกว่า จงไปถอย Honda HR-V
– ยังอยากได้รถมองวิวสบายตาอยู่ แต่ก็อยากได้ช่วงล่างแบบน้อง3ด้วย รับได้กับเครื่องที่อืดกว่า กินกว่า และเบาะหลังที่แคบจนกระบะ double cab ดูเป็นรถลีมูซีน ไป Juke
– อยากได้รถขับสนุกเหมือนกันนะ แต่ไม่ต้องเน้นแต่คนขับขนาดนี้ อยากมีรูให้สมาชิกในครอบครัวได้สบายบ้าง ไม่เกี่ยงว่าขับรถรุ่นเดียวกะพี่ taxi และไม่ชอบความเสี่ยงสูง เลือก Toyota Altis ESport
– ขับวันนึงไกลเกิน100โล อยากประหยัดค่าน้ำมัน ค่าตัวรถคนอื่นจ่ายให้ ไปคบ Prius แต่ถ้าจ่ายเอง Altis CNG แล้วทนต่อคิวเติมก๊าซจะตอบโจทย์กว่า
– อยากได้การขับขี่ดีกว่านี้ แรงกว่านี้ ถ้ารวยถอย BMW เลยครับ แต่ถ้าปานกลางแบบผมแล้วซ่อมรถเองได้ เคยซื้อรถจากยนตรกิจแล้วไม่อกแตกตาย รับได้กับความชิบหายขั้น”เลว”ร้ายของศูนย์ ไป Ford Focus 2.0 หรือรอ 1.5 Ecoboost ตอนปลายปี ซึ่งเป็นรถที่จริงๆผมชอบที่สุด มีศูนย์อยู๋หน้าปากซอย แต่ไม่เอาเพราะความ”เลว”ร้ายไม่รับผิดชอบของศูนย์เท่านั้นเลย

สรุปไว้ 9 ข้อประมาณนี้ก่อน ใครอยากรู้อะไรเพิ่มเติมถามมาได้ทุกช่องทาง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s