Content is the king in internet marketing

Content is the king in internet marketing

content_is_king

ตอนนี้ผมดูแลการซื้อ Facebook ad ให้กับหลายที่รวมๆกันกว่า 10+ แบรนด์ เวลาลูกค้าถามว่า”ซื้ออย่างไรให้ใช้เงินน้อย แต่ได้ผลดีเว่อ” ผมจะตอบไปว่า”มันไม่เกี่ยวกับการซื้อเลยครับ แต่มันอยู่ที่ความเนียนและความเจ๋ง”

เนียนที่ว่านี้คือ อย่าเน้นขายของมาก แต่ถ้าจะขายของก็เอาให้เห็นแล้วตะลึงไปเลย ส่วนเจ๋งคือเนื้อหาcopyโฆษณาสะดุดตาชวนให้ติดตาม อ่านแล้ว catchy เสนอสิ่งที่ audience ต้องการจริงๆ เป็นธรรมชาติ ไม่ใช่แทงกั๊กจะพูดมันทุกอย่างยัดทุกอย่างตามตำราการตลาดสมัยเก่า อย่างงี้มันไม่จับใจ โฆษณายังไงก็ได้แค่ระดับนึง

ยกตัวอย่างซะสามอันแล้วกัน

สินค้าเครื่องดื่มอันนึงที่ผมดูแล เน้นบุคลิกซ่าสนุกสนานสำหรับคนกลางคืน ปกติก็จะโพสรูปสาวๆนมๆเซ็กซี่เรื่อยๆอยู่แล้ว ฮือฮาบ้างนิดหน่อย แต่ส่วนใหญ่กลางๆเพราะรูปสาวๆเหล่านั้นดูปลอมดูไม่เป็นธรรมชาติ มีอยู่วันนึงผมนั่ง monitor ในหลังบ้าน facebook แล้วเจอรูปปาร์ตี้ที่สาวๆส่วนใหญ่เป็นสาวบ้านๆที่เราเจอได้ตามคลับต่างๆ คนดูกันกระจายแบบ organic ล้วนๆ เลยแอบ boosted post ไปไม่ได้ขอลูกค้า ปรากฎว่าแค่ 1,000 บาทแต่คนเห็นเป็นหลักแสนคน engagement พุ่งกระฉุดในเดือนนั้น

ต่อมาแบรนด์ข้าวโพดใน 7-11 ปกติจะพูดแต่เรื่องว่าข้าวโพดดีมีคุณค่ายังไง อร่อยยังไง ไม่ติดฟันยังไง พันธุ์มันเลิศล้านภาลัยขนาดไหน มันก็นิ่งๆไม่ค่อยได้รับการตอบรับเท่าไหร่ แต่มีวันนึง ทีมfacebookนำบทความ”10ของอร่อยที่พลาดไม่ได้ใน7-11″มาลง กระแสตอบรับผิดปกติมาก ผมก็ซนตามสไตล์ผมแหละครับ อัดโฆษณาเข้าไปเลย ปรากฎได้ทั้ง Like comment share กระหน่ำ เพราะหัวข้อโดนใจลูกค้า ถึงจะมีแบรนด์อื่นมาปนแต่สินค้าของลูกค้าก็มีโอกาสเข้าไปอยู่ consideration set ไปด้วย

สุดท้ายคือเพจของเวบรถยนต์ของเพื่อนผมเอง เพจนี้จะเลือกลงโฆษณาเฉพาะบทความที่เด่นจริงๆหรือได้รับการตอบรับแบบorganicดีเว่อร์เท่านั้น ด้วยความที่ content ดี ฐานแฟนแกร่งโคตร เลยได้ผลตอบรับที่น่าทึ่งเสมอ เชื่อไหมครับ หลายๆครั้งซื้อ ad ไปแล้ว organic reach ยังสูงกว่า reach ที่ได้จากการโฆษณา เงินที่ใช้ไปแค่ช่วยเพิ่ม reach ขึ้นมาหน่อยก็เท่านั้นเอง ใช้เงินนิดเดียวหลักร้อยบาทก็ได้ผลเท่าเพจอื่นที่ใข้เงินหลักหมื่นแล้ว

เพราะงั้นในการวางแผนการตลาดดิจิตอล ผมอยากแนะนำว่า ก่อนจะคุยเรื่องเงินเรื่องKPIบ้าบออะไรนั้น ควรกลับมามองกันก่อนว่า จะทำยังไงให้ key message ของแบรนด์ถึงใจถึงอารมณ์ลูกค้า ไม่ห่วงแต่จะขายของ content ไหน organic feedback ดีถึงค่อยซื้อ ad ช่วยให้มันไปได้ไกลจะคุ้มเงินกว่า ลดความรำคาญลูกค้า เพราะคนมาเล่น facebook ไม่ได้เข้ามาซื้อของครับ แต่มาหาเพื่อน แบรนด์ควรทำตัวเนียนๆเหมือนเพื่อนคนนึงในเฟสของเค้า เค้าถึงจะจับใจ แล้วค่อยมาคิดถึงเรื่องKPIเรื่องโฆษณาทีหลัง…ฝากไว้ประมาณนี้ครับ

Join the discussion

Further reading

รวมมุกเด็ดอัดดีเจเกียร์ถอยเผ็ดมัน

จากหัวข้อ…ท่าที่คลิกเข้ามาอ่านน่าจะพอทราบอยู่แล้วนะครับว่าสัปดาห์นี้ (4-10 มกราคม 2559) คงไม่มีเรื่องอะไรฮ๊อตไปกว่า “ดีเจเกียร์ถอย”...

Subscribe