My 2 stangs on…Thai Airways (TG)

67BFA1A1A0F33116F5320B4BEA69D

จากกรณีการบินไทยร่อนลงแล้วเกิดอุบัติเหตุที่สนามบินสุวรรณภูมิแล้วมีแต่ข่าวแย่ๆออกมาว่า ลูกเรือหนีเอาตัวรอดบ้างละ ให้ผู้โดยสารชั้นธุรกิจลงก่อนบ้าง นักบินไม่ทำในสิ่งที่ควรทำบ้าง ลามไปจนถึงการกล่าวหาว่าเอาสีมาปิดโลโก้การบินไทยเพื่อกลบเกลื่อนเรื่อง

พอมาศึกษาดูจริงๆแล้ว เหตุการณ์เกิดขึ้นปกติมาก อุบัติเหตุเกิดจากเหตุสุดวิสัย แต่นักบินและลูกเรือทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วจริงๆ

กรณีนี้เป็น case study ด้านการตลาดที่น่าสนใจอีกครั้งว่า…ทำไมการบินไทยจึงเจอปัญหาเช่นนี้??

ส่วนตัวเอกคิดว่าการบินไทยมี brand identity ที่เสียหายจากการกระทำของผู้บริหารและพนักงานบางคนเท่านั้น แต่การการะทำเหล่านั้นกลับๆม่ได้รับการจัดการที่ดีพอ คนผิดไม่ได้รับการลงโทษ คนเก่งแต่ขวางทางเส้นสายโดนไล่ออก เลยทำให้ภาพลักษณ์ต่อสาธารณชนติดภาพลบเลย ไม่ว่าจะทำอะไรท่าไหน คนถึงตั้งแง่มองทางลบไว้ก่อนเลย

เป็นสิ่งที่บอร์ดการบินไทยควรนำไปพิจารณาตัวเองว่าทำอะไรกันอยู่ชื่อเสียงของสายการบินแห่งชาติเราถึงได้ตกต่ำขนาดนี้…ถึงเวลาที่จะหยุดหรือยัง?? หรืออยากให้ crisis management คราวหน้าแย่กว่านี้??!!

Join the discussion

Further reading

รวมมุกเด็ดอัดดีเจเกียร์ถอยเผ็ดมัน

จากหัวข้อ…ท่าที่คลิกเข้ามาอ่านน่าจะพอทราบอยู่แล้วนะครับว่าสัปดาห์นี้ (4-10 มกราคม 2559) คงไม่มีเรื่องอะไรฮ๊อตไปกว่า “ดีเจเกียร์ถอย”...

Subscribe